Kho Lạnh Dự Trữ Vắc Xin Covid-19 Đầu Tiên Nhập Về Việt Nam

Lượt xem (187) Administrator
kho lạnh dự trữ Vắc xin âm sâu dưới -86oC, 51 kho lạnh từ 2-8oC trên toàn quốc cùng hệ thống thiết bị vận chuyển vắc xin chuyên dụng
kho lạnh dự trữ Vắc xin âm sâu dưới -86oC, 51 kho lạnh từ 2-8oC trên toàn quốc cùng hệ thống thiết bị vận chuyển vắc xin chuyên dụng do Hệ thống tiêm chủng VNVC đầu tư được thi công.
 

3 kho lạnh dự trữ Vắc xin âm sâu dưới -86oC, 51 kho lạnh từ 2-8oC trên toàn quốc cùng hệ thống thiết bị vận chuyển vắc xin chuyên dụng do Hệ thống tiêm chủng VNVC đầu tư được thi công và đã được Bộ Y tế cấp phép, sẵn sàng nhập số lượng lớn vắc xin COVID-19 cần lưu trữ nhiệt độ âm sâu trong kho lạnh dự trữ vắc xin.

Đại diện của Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC cho biết, tháng 1/2021, được Bộ Y tế cấp phép chính thức, VNVC trở thành hệ thống tiêm chủng đầu tiên và duy nhất Việt Nam có hệ thống kho lạnh dự trữ vắc xin âm sâu (-40oC đến -86oC) tại TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội, cho phép bảo quản vắc xin và sinh phẩm ở nhiệt độ -86oC đến -46oC, với công suất bảo quản lên tới 3 triệu liều vắc xin COVID-19 tại cùng một thời điểm. Tại mỗi kho lạnh dự trữ vắc xin âm sâu đều có một kho rã đông được kiểm soát nhiệt độ luôn dưới 8oC để đảm bảo vắc xin được rã đông an toàn trước khi đưa vào sử dụng. VNVC cũng được Bộ Y tế cấp phép Xuất khẩu – nhập khẩu, kinh Doanh dịch vụ kho lạnh dữ trữ vắc xin, sinh phẩm bảo quản ở điều kiện lạnh 2-8°C, vacxin, sinh phẩm bảo quản ở điều kiện âm sâu (-40 đến -86°C).

Kho lạnh dữ trữ vaccine

Quyết định 1210/2021 ngày 9/2/2021 của Bộ Y tế về việc chuẩn bị cho kế hoạch tiêm chủng vắc xin COVID-19 một lần nữa cũng khẳng định, với những vắc xin cần bảo quản âm sâu (-80°C đến -70 °C), chương trình tiêm chủng mở rộng chưa có hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin ở nhiệt độ này. Trong hệ thống tiêm chủng dịch vụ, duy nhất chỉ có kho bảo quản vắc xin âm sâu của Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam VNVC có thể đáp ứng điều kiện lưu trữ và bảo quản hàng triệu liều vắc xin COVID-19 bắt buộc bảo quản ở điều kiện nhiệt độ âm sâu như vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna.

“Không chỉ chủ động tìm kiếm nguồn vắc xin COVID-19, VNVC còn nỗ lực và đầu tư lớn cho hạ tầng, các điều kiện cần thiết để có thể sẵn sàng tiếp nhận số lượng lớn vắc xin với những điều kiện bảo quản khác nhau. Ngay từ giữa năm 2020, khi dự đoán được tình hình khó khăn về vận chuyển, lưu trữ và bảo quản các loại vắc xin COVID-19, VNVC đã tiến hành nhập khẩu số lượng lớn thiết bị và triển khai xây dựng hệ thống dây chuyền kho lạnh dự trữ vắc xin âm sâu, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng khi có thể nhập khẩu các loại vắc xin đặc biệt. Trải qua nhiều khó khăn của việc giao thương trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát toàn cầu và các điều kiện phòng chống dịch tại Việt Nam, cuối năm 2020, VNVC đã hoàn thành hệ thống kho lạnh đặc biệt này, bổ sung thêm những mắt xích quan trọng trong hệ thống kho lạnh của VNVC”, bà Trần Thị Trung Trinh – Giám đốc Kiểm soát chất lượng Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam – VNVC cho biết.

kho lạnh dự trữ vắc xin

Với mạng lưới 49 trung tâm tiêm chủng vắc xin trên toàn quốc, mỗi trung tâm trang bị một kho vắc xin riêng, VNVC hiện đang sở hữu hệ thống 49 kho vắc lẻ và 2 kho tổng chuyên dụng bảo quản vắc xin ở nhiệt độ 2 – 80C, các kho tiền lạnh và 3 kho lạnh bảo quản âm sâu, với tổng diện tích hơn 1.000m2, dung tích hơn 4.000m3, có sức chứa lên tới 170 triệu liều vắc xin tại một thời điểm. ở nhiệt độ 2-8 độ C hoặc âm sâu đến -80oC. Toàn bộ hệ thống kho lạnh của VNVC được trang bị hệ thống giám sát nhiệt độ tại chỗ và trực tuyến, điều khiển từ xa, phát cảnh báo qua GSM được cung cấp bởi đơn vị có chuyên môn cao trong ngành lạnh. Hệ thống cảnh báo 3 lớp gồm cảnh báo tại chỗ bằng tín hiệu còi và đèn, cảnh báo từ xa qua tin nhắn SMS và email đến những người có trách nhiệm như thủ kho, quản lý kho, quản lý chất lượng và bảo trì… các kho lạnh dữ trữ vắc xin đều được chuẩn bị phương án điện dự phòng nhằm bảo đảm chất lượng vắc xin cao nhất.

Quy trình bảo quản, vận chuyển vắc xin tại VNVC tuân thủ theo đúng GSP (thực hành tốt bảo quản thuốc), GDP (thực hành tốt phân phối thuốc) theo quy định của Bộ Y tế. Hệ thống kho lạnh dự trữ vắc xin, xe lạnh chuyên dụng để vận chuyển vắc xin, hệ thống các thùng bảo quản chuyên dụng vận chuyển vắc xin nội bộ trung tâm tiêm chủng, tủ bảo quản vắc xin chuyên dụng tại mỗi phòng tiêm.. được tiến hành thẩm định, đánh giá điều kiện bảo quản đạt trước khi đưa vào sử dụng.

Hệ thống kho lạnh và dây chuyền lạnh đạt chuẩn chính là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc đảm bảo chất lượng vắc xin và sự an toàn, hiệu quả cho người sử dụng.

Nguồn nhân lực dồi dào với gần 5.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên chuyên nghiệp, được đầu tư lớn về cơ sở vật chất, cung cấp dịch vụ tiêm chủng an toàn, uy tín, chất lượng chuyên môn và dịch vụ cao cấp… là những điều kiện thuận lợi để VNVC sẵn sàng triển khai tiêm chủng số lượng lớn vắc xin COVID-19 phục vụ hàng triệu người dân theo hướng dẫn, chỉ đạo của Chính Phủ và Bộ Y Tế.

Hiện, công suất phục vụ của Hệ thống VNVC lên tới 100.000 lượt khách hàng mỗi ngày, sẵn sàng nâng cao công suất phục vụ hàng triệu người dân tiêm chủng vắc xin COVID-19. “VNVC đã sẵn sàng đội ngũ nhân sự và cơ sở vật chất để có thể đáp ứng phục vụ đến 4 triệu liều vắc xin COVID-19 cho mỗi tháng”, ông Bùi Kim Khánh – Giám đốc toàn quốc Hệ thống VNVC cho biết.

Đối tác khách hàng

Chúng tôi đánh giá cao các đối tác của mình và tin rằng chương trình hợp tác